Tìm kiếm
Latest topics
Món gỏi bình dân
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Món gỏi bình dân
Vùng Tiền Giang quê hương ta, gần như bất cứ nhà nào có ao đìa, mương vườn là có loại ốc đắng sinh sôi rất nhiều và quanh năm. Ốc đắng thịt ngon ngọt, nhất là vào khoảng từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch, lúc ấy con ốc mập tròn, ruột và vỏ gần bằng nhau. Ốc thường đeo ở những cây chà, tàu lá dừa, mo nang khô rụng lều bều mặt nước. Lội xuống dùng rổ nhè nhẹ gỡ hứng ốc hoặc xúc cạnh bờ, chừng nửa giờ là được đầy rổ...
Thường thì người ta luộc ốc đắng lể chấm nước mắm sả ớt ăn chơi, nhai giòn, bùi mà lâu ngán. Ốc bắt lên, rửa sạch và ngâm vào nước vo gạo cho chúng nhả cặn, nhớt trong miệng ra. Bằng muốn nhanh ăn thì ngâm ốc trong nước có pha giấm hoặc ớt đâm nhuyễn. Rửa lại, cho vào nồi luộc cùng nắm lá sả, lá ổi cho thơm, nhớ đừng đổ nước nhiều. Nước sôi vài dạo, ốc tróc mày thì vớt ra rổ, dùng tăm cứng lể ruột ốc ra tô. Hái bắp chuối hột hay bắp chuối xiêm xắt nhuyễn, ngâm nước vắt chanh cho không đen, rồi bóp nhẹ bắp chuối, cho ốc luộc cùng da heo luộc xắt mỏng vào trộn đều. Sắp ra dĩa gọn gàng, rắc bên trên ít đậu phộng rang đâm nhỏ cùng rau thơm, vài khoanh ớt. Có thêm thịt ba rọi luộc xắt lát bày chung quanh càng hấp dẫn. Món này chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt thì tuyệt. Ốc đắng có thể dùng kho khô sả ớt, tóp mỡ góp vào bữa cơm gia đình, ăn rất ngon miệng...
Nói về đậu rồng là loại dây leo, dễ trồng, phát triển nhanh, sống được nhiều năm. Mùa nắng gay gắt thì lụi tàn, mưa xuống thì rễ củ đâm chồi trở lại, xanh mướt. Trái đậu rồng dễ ăn, dùng tươi hoặc xào, nấu canh chua đều được. Đậu rồng thả vào mắm kho, chấm nước cá, chấm mắm ruốc, xào tôm... mỗi món mỗi ngon. Đặc biệt, đậu rồng còn là nguyên liệu làm gỏi, mùi vị không lẫn các loại gỏi khác. Chọn những trái lớn, tươi non rửa sạch, xắt chiều xéo, hơi mỏng. Xắt xong, ngâm vào nước vắt chanh để không đen và vị chua làm đậu rồng thơm dậy mùi lên. Trộn chung với tép bạc, thịt luộc xắt mỏng cùng gia vị các thứ như củ hành, đậu phộng rang giã nhỏ, rau răm, ớt. Nếu có được cá lóc nướng trui, gỡ thịt trộn thì món ăn này sẽ thơm ngon, nồng nàn chất quê hơn. Chấm nước mắm tỏi ớt cho vào miệng một gắp, nhai chầm chậm để thưởng thức sự hòa quyện từ các vị chua, giòn, thơm béo và cay cay. Ăn gỏi đậu rồng một lần, sau này dù có ăn các loại gỏi khác cao sang hơn, bất chợt lòng vẫn nhớ. Bạn đến chơi nhà, lúc gấp gáp không sẵn món tươi thì dĩa gỏi đậu rồng trộn tôm khô, cá khô, mực khô xé nhỏ cũng đủ để ngon miệng lai rai vài xị đế Gò Công, trò chuyện cùng nhau trong hương đồng cỏ nội...
Theo tiengiang.gov.vn
Thường thì người ta luộc ốc đắng lể chấm nước mắm sả ớt ăn chơi, nhai giòn, bùi mà lâu ngán. Ốc bắt lên, rửa sạch và ngâm vào nước vo gạo cho chúng nhả cặn, nhớt trong miệng ra. Bằng muốn nhanh ăn thì ngâm ốc trong nước có pha giấm hoặc ớt đâm nhuyễn. Rửa lại, cho vào nồi luộc cùng nắm lá sả, lá ổi cho thơm, nhớ đừng đổ nước nhiều. Nước sôi vài dạo, ốc tróc mày thì vớt ra rổ, dùng tăm cứng lể ruột ốc ra tô. Hái bắp chuối hột hay bắp chuối xiêm xắt nhuyễn, ngâm nước vắt chanh cho không đen, rồi bóp nhẹ bắp chuối, cho ốc luộc cùng da heo luộc xắt mỏng vào trộn đều. Sắp ra dĩa gọn gàng, rắc bên trên ít đậu phộng rang đâm nhỏ cùng rau thơm, vài khoanh ớt. Có thêm thịt ba rọi luộc xắt lát bày chung quanh càng hấp dẫn. Món này chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt thì tuyệt. Ốc đắng có thể dùng kho khô sả ớt, tóp mỡ góp vào bữa cơm gia đình, ăn rất ngon miệng...
Nói về đậu rồng là loại dây leo, dễ trồng, phát triển nhanh, sống được nhiều năm. Mùa nắng gay gắt thì lụi tàn, mưa xuống thì rễ củ đâm chồi trở lại, xanh mướt. Trái đậu rồng dễ ăn, dùng tươi hoặc xào, nấu canh chua đều được. Đậu rồng thả vào mắm kho, chấm nước cá, chấm mắm ruốc, xào tôm... mỗi món mỗi ngon. Đặc biệt, đậu rồng còn là nguyên liệu làm gỏi, mùi vị không lẫn các loại gỏi khác. Chọn những trái lớn, tươi non rửa sạch, xắt chiều xéo, hơi mỏng. Xắt xong, ngâm vào nước vắt chanh để không đen và vị chua làm đậu rồng thơm dậy mùi lên. Trộn chung với tép bạc, thịt luộc xắt mỏng cùng gia vị các thứ như củ hành, đậu phộng rang giã nhỏ, rau răm, ớt. Nếu có được cá lóc nướng trui, gỡ thịt trộn thì món ăn này sẽ thơm ngon, nồng nàn chất quê hơn. Chấm nước mắm tỏi ớt cho vào miệng một gắp, nhai chầm chậm để thưởng thức sự hòa quyện từ các vị chua, giòn, thơm béo và cay cay. Ăn gỏi đậu rồng một lần, sau này dù có ăn các loại gỏi khác cao sang hơn, bất chợt lòng vẫn nhớ. Bạn đến chơi nhà, lúc gấp gáp không sẵn món tươi thì dĩa gỏi đậu rồng trộn tôm khô, cá khô, mực khô xé nhỏ cũng đủ để ngon miệng lai rai vài xị đế Gò Công, trò chuyện cùng nhau trong hương đồng cỏ nội...
Theo tiengiang.gov.vn
Similar topics
» Xã Bình Ân ra mắt ấp văn hóa Gò Me
» Cháo cua đồng - món ngon bình dị
» TP HCM huy động công binh gỡ gói quà có chất nổ
» Quân đội Thái: 'Sẽ làm điều cần làm để lập lại hòa bình'
» Mỹ Tâm: Cuộc sống bình dị sẽ mang lại hạnh phúc
» Cháo cua đồng - món ngon bình dị
» TP HCM huy động công binh gỡ gói quà có chất nổ
» Quân đội Thái: 'Sẽ làm điều cần làm để lập lại hòa bình'
» Mỹ Tâm: Cuộc sống bình dị sẽ mang lại hạnh phúc
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Tue Apr 03, 2012 7:22 am by edulinks
» Khai giảng lớp luyện thi N2 và N3 tại Trung tâm Nhật Ngữ Top Globis
Wed Feb 15, 2012 12:34 pm by tuquynh
» Học tiếng Nhật - Top Globis
Sat Sep 24, 2011 7:21 am by tuquynh
» Học tiếng Nhật - Top Globis
Thu Aug 18, 2011 8:25 am by tuquynh
» which data card is better in hyderabad,andhra pradesh?
Wed Aug 03, 2011 2:46 pm by Khách viếng thăm
» free bonus casino no deposit
Wed Aug 03, 2011 4:09 am by Khách viếng thăm
» fatty acids in fish oil
Tue Aug 02, 2011 11:33 pm by Khách viếng thăm
» SVC Host services Win32 process?
Tue Aug 02, 2011 5:35 pm by Khách viếng thăm
» What are the best lightweight JavaScript MVC solutions out there?
Mon Aug 01, 2011 9:31 pm by Khách viếng thăm